Liên hệ quảng cáo
Liên hệ quảng cáo
Liên hệ quảng cáo
Cẩm nang tuyển dụng

Nhiều giải pháp cải thiện môi trường lao động

Thảo luận trong 'Cẩm nang tuyển dụng' bắt đầu bởi hainam6683, 11/6/19.

 1. hainam6683

  hainam6683 Member

  Tham gia ngày:
  15/8/18
  Bài viết:
  638
  Đã được thích:
  0
  Nhiều giải pháp cải thiện môi trường lao động

  An toàn vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp ngày càng được coi trọng, đó là đánh giá của Phó giám đốc Sở LĐ-TBXH Phạm Văn Cộng tại hội nghị...

  An toàn vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp ngày càng được coi trọng, đó là đánh giá của Phó giám đốc Sở LĐ-TBXH Phạm Văn Cộng tại hội nghị Đối thoại định kỳ về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019 do Hội đồng ATVSLĐ tỉnh tổ chức. Theo đó, ngoài việc tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, các doanh nghiệp đã và đang có nhiều hoạt động, nhiều giải pháp hữu ích góp phần cải thiện môi trường làm việc, đảm bảo sức khỏe cho người lao động (NLĐ), hạn chế tai nạn lao động tại nơi làm việc.
  Nhiều giải pháp hữu ích

  Chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý ATVSLĐ tại doanh nghiệp, bà Phạm Thị Khánh, nhân viên bộ phận HSE (sức khỏe, an toàn, môi trường) Công ty TNHH On Semiconductor Việt Nam (KCN Biên Hòa 2, sản xuất linh kiện điện tử) cho biết, những năm gần đây, công tác đảm bảo ATVSLĐ trong sản xuất tại doanh nghiệp được lãnh đạo quan tâm. Theo đó, công ty lập bộ phận theo dõi HSE, hằng tháng, bộ phận này xây dựng một chiến dịch an toàn với chủ đề, phương thức khác nhau. Đó có thể là những minishow với bộ câu hỏi nhanh đáp nhanh ngay tại nhà ăn nhằm nhắc nhở, cảnh báo NLĐ tuân thủ an toàn mọi lúc mọi nơi; tổ chức cho toàn thể NLĐ tham gia cuộc thi chụp ảnh, quay clip của đồng nghiệp, của quản lý liên quan đến ATLĐ tại doanh nghiệp; phát phiếu khảo sát ghi nhận mức độ hài lòng về môi trường làm việc của NLĐ. Mới đây, bộ phận HSE phối hợp với các phòng, ban chức năng phát động thu gom pin cũ. Theo đó, NLĐ thu gom pin các loại trong gia đình nộp lại cho tổ trưởng, hiện tại đã thu gom được hơn 100kg pin... Tất cả các hoạt động nói trên đều có tổng kết, khen thưởng cho những tập thể, cá nhân làm tốt; những phát hiện, những đề xuất liên quan đến ATLĐ hữu ích của công nhân sẽ được bộ phận HSE tổng hợp, từ đó kiến nghị lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức khắc phục. Ngoài ra, để đảm bảo ATVSLĐ, doanh nghiệp cũng thành lập tổ phòng cháy chữa cháy, tổ này được tập huấn nghiệp vụ, được tổ chức diễn tập và sẵn sàng phục vụ khi có sự cố.

  Bảy bước chọn đúng nghề nghiệp phù hợp với đam mê, xem thêm http://www.vivumuasam.com/13825/7-buoc-chon-dung-nghe-giua-nhieu-dam-me


  Còn tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu, chuyên gia công giày thể thao), từ năm 2009, doanh nghiệp đã thành lập Hội đồng bảo hộ lao động tự quản từ cấp công ty xuống đến xưởng, tổ. Các thành viên trong hội đồng này đa phần là bán chuyên trách nhưng được tập huấn nghiệp vụ và đảm trách việc tuyên truyền, giám sát, kiểm tra, nhắc nhở NLĐ tuân thủ quy định về ATVSLĐ. Ngoài ra, các thành viên có trách nhiệm đề xuất các phương án cải thiện môi trường làm việc, giảm thiểu rủi ro trong lao động với Ban giám đốc. “Trên cơ sở ý kiến NLĐ và theo dõi thực tế, Hội đồng bảo hộ lao động tự quản kiến nghị và được Ban giám đốc chấp thuận thay thế máy ép đế giày sử dụng thanh chắn gạt thủ công (bộ phận có tỷ lệ tai nạn lao động cao nhất) sang máy ép đế sử dụng thanh chắn cảm biến tự động gạt thanh chắn khi có người ở gần. Từ khi thay thế thiết bị mới này, tai nạn lao động ở bộ phận ép giảm đi rất nhiều, kéo theo đó tai nạn lao động trong doanh nghiệp cũng giảm đáng kể. Năm 2018 vừa qua doanh nghiệp được UBND tỉnh tặng bằng khen về đảm bảo ATVSLĐ”, bà Lê Thị Lợi, Phó phòng An toàn môi trường và sức khỏe Công ty TNHH Changshin Việt Nam chia sẻ.  Một số doanh nghiệp khác xây dựng các mô hình, các phương pháp đảm bảo ATVSLĐ trong quá trình sản xuất, kinh doanh, như: mô hình Cam kết quản lý rủi ro tại nơi làm việc tại Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa; phương pháp lường trước các mối nguy và chỉ tay vào từng đối tượng để xác nhận an toàn hay không tại Công ty TNHH Nisshin Seifun Việt Nam; Chiến lược không tai nạn lao động tại nơi sản xuất ở hệ thống 8 nhà máy của Công ty TNHH giày Việt Vinh Đồng Nai; Hệ thống chăm sóc sức khỏe cho NLĐ tại Công ty Ajinomoto Việt Nam...

  Là doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh khung nhà thép, cán tôn nên môi trường làm việc Công ty TNHH NS Bluescope Lysaght Việt Nam (KCN Biên Hòa) luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất an toàn lao động. Vì vậy, công ty thường xuyên tổ chức tuyên truyền, huấn luyện cho cán bộ, công nhân viên về công tác ATVSLĐ và phòng chống cháy nổ; trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho cán bộ, công nhân viên theo từng vị trí làm việc. Hằng năm, công ty thực hiện kiểm định các loại máy móc thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Cùng với đó tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ; thường xuyên kiểm tra nhà xưởng, máy móc để kịp thời phát hiện và khắc phục tồn tại... Anh Bùi Minh Tiệp, Trưởng phòng An toàn của công ty cho rằng có 3 yếu tố để đảm bảo ATVSLĐ tại doanh nghiệp đó là sự cam kết của người lãnh đạo trong thực hiện các quy định của pháp luật, có quy trình quản lý rõ ràng và phải có sự tham gia của toàn thể NLĐ.

  Vẫn còn doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức

  Phó giám đốc LĐ-TBXH Phạm Văn Cộng cho rằng đa phần các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh ngày càng quan tâm hơn đến ATVSLĐ, hướng đến phát triển bền vững, tuy nhiên, còn một bộ phận doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác ATVSLĐ; còn chủ quan, coi nhẹ công tác ATVSLĐ; chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật hoặc thực hiện theo hình thức đối phó nên vẫn để xảy ra tai nạn lao động, đặc biệt ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng. Năm 2018, toàn tỉnh có hơn 1.300 vụ tai nạn lao động làm gần 1.300 người bị nạn, 38 người chết; 6 tháng đầu năm nay đã có 8 người chết vì tai nạn lao động. “Xây dựng môi trường làm việc an toàn, lành mạnh sẽ giúp NLĐ yên tâm làm việc, lao động sản xuất hiệu quả. Điều quan trọng chính là ý thức của chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động trong việc nghiêm túc chấp hành nội quy, tuân thủ quy định pháp luật về ATVSLĐ tại nơi làm việc, góp phần hạn chế thấp nhất những tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra”, ông Cộng nhấn mạnh.

  Tại hội nghị, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh cho rằng, các mô hình, các biện pháp mà doanh nghiệp chia sẻ đều rất hữu ích để phòng ngừa, kiểm soát tai nạn tại nơi làm việc. Thời gian tới, Hội đồng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền triển khai Luật ATVSLĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành đến doanh nghiệp và NLĐ; thúc đẩy các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh triển khai các chương trình hành động cụ thể để phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc, góp phần hạn chế tai nạn lao động, đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

  Nguồn: http://laodongdongnai.vn/
   
  Đang tải...

Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này